Tin Tổng Hợp

Thứ Hai, 21 tháng 3, 2022

Con Gái Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu? - Trung Tâm GEC

Từ khóa

Con Gái Có Nên Làm Xuất Nhập Khẩu?

Con gái có nên làm xuất nhập khẩu không là câu hỏi của không ít các bạn nữ đang có ý định theo đuổi ngành này, vậy thì ngành này làm những gì, những vị trí trong ngày này có thực sự phù hợp đối với con gái hay không. Hãy cùng nhau đọc và thảo luận trong bài viết này nhé

Hiện nay, thị trường việc làm ở Việt Nam đang rất sôi động và mở của chào đón nguồn nhân lực chất lượng cao từ các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Các khối ngành thuộc về kinh tế đang khan hiếm nguồn lực, và nhu cầu ấy ngày càng được thể hiện rõ rệt bởi các thông tin tuyển dụng được đăng tải nhiều trong một khoảng thời gian ngắn.

Thông thường, khi nhắc đến kinh tế, các bạn gái sẽ nhớ ngay đến các ngành phổ biến, được nhiều người theo học như kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh,… mà ít khi để ý đến các ngành xuất nhập khẩu, logistics,…Thực tế, có rất nhiều bạn nữ hiện nay có hứng thú với ngành xuất nhập khẩu, logistics này và muốn tìm hiểu về những công việc có thể làm sau khi ra trường. Vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số vị trí ứng tuyển phù hợp với con gái để các bạn có thể xác định cho mình hướng đi đúng đắn.

Những vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

Thực tế, không có nhiều trường đại học, cao đẳng chú trọng vào đào tạo ngành học này. Nếu có thì cũng chỉ là một khoa nhỏ và thường có ít lượng sinh viên theo học, cơ sở vật chất và chương trình học còn chưa đổi mới, nhiều giáo trình đã cũ không phù hợp với thực tại nên chất lượng đầu ra chưa được đảm bảo. 

Thế nhưng, nhân lực ngành này lại cần rất nhiều, vì thế để giải quyết tình trạng trên, các công ty tuyển nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu, logistics bằng cách đào tạo qua công việc thực tế hàng ngày, gần như là đào tạo lại toàn bộ kiến thức cũng như nghiệp vụ cho một người mới vào làm, vì các bạn chưa được dạy các nội dung bài bản trên giảng đường đại học. Đa số các bạn đều đi trái ngành.

Nếu bạn chọn học ngành xuất nhập khẩu, logistics bạn có thể được ứng tuyển ở những vị trí tuyển dụng sau:

Nhân viên kinh doanh (sale): Đây là vị trí trong ngành xuất nhập khẩu khá phù hợp với con gái mà các bạn thường thấy nhất trên các thông tin tuyển dụng, thực chất vị trí này luôn thiếu người, ngược lại nó lại đòi hỏi những kỹ năng và tố chất cần thiết để có thể làm được công việc này.

Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (Docs – CS): Để trả lời cho câu hỏi con gái có nên làm xuất nhập khẩu không và làm ở vị trí nào thì đây là một câu trả lời rất hợp lý vì không phải đi lại nhiều và mức lương ổn định. Đây cũng là vị trí mà nhiều người học kế toán chuyển sang nhất, do có sự tương đồng về công việc đều liên quan đến chứng từ hóa đơn.

Nhân viên thu mua (Purchaser): Để làm công việc này, bạn cần có sự tinh tế, tỉ mỉ, ánh mắt sắc sảo và cái đầu nhạy bén mới nhận biết được sản phẩm bạn mua có thực sự đem lại lợi ích cho công ty bạn hay không.

 Nhân viên Thanh toán Quốc Tế: Là một vị trí khác khá phù hợp với các bạn con gái có vốn ngoại ngữ khá. Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế thường phải tiếp xúc với chứng từ nhiều, và vị trí này thường xuất hiện ở các công ty lớn có hoạt động kinh doanh với nước ngoài mới có bộ phận thanh toán quốc tế hoặc tại các Ngân hàng thương mại.

Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia: Thông thường để làm được tại môi trường chi nhánh của các công ty đa quốc gia bạn cần có trình độ học vấn và năng lực làm việc “cứng cáp”. Vì đây là môi trường chuyên nghiệp có yếu tố của quốc tế nên các công ty này sẽ chỉ tuyển dụng những người có trình độ cao.

Nhân viên hiện trường (Operations – Ops): Đây là công việc khá vất vả, và thường xuyên phải đi lại nhiều để giám sát, khảo sát các hoạt động. Việc đi lại và di chuyển liên tục thích hợp hơn với các bạn trẻ nam giới.

Để có thể hiểu rõ hơn về các vị trí này và yêu cầu của nó, bạn hãy theo dõi tiếp bài viết và tham khảo những thông tin để ra quyết định chính xác nhất.Con gái phù hợp với những vị trí nào?

Nhân viên kinh doanh chịu trách nhiệm tiếp xúc với khách hàng, bán hàng, tiếp thị,… những công việc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, có trình độ ngoại ngữ tương đối để có thể hiểu được khách hàng. Công việc này sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập cao nếu bạn có những kỹ năng trên và sử dụng chúng khéo léo, bởi bán sẽ được hưởng hoa hồng bên cạnh mức lương cố định. Chính mức hoa hồng đó mới đem lại cho bạn lợi ích lớn. Đổi lại, đối mặt với công việc này, bạn sẽ rơi vào áp lực doanh số và dễ bị stress, căng thẳng. Nhưng nếu muốn dấn thân vào công việc này, bạn có thể tham khảo các ngành sau:

Nhân viên kinh doanh tại các công ty xuất khẩu

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu

Nhân viên kinh doanh Logsitics tại các công ty forwarder (giao thông vận tải)

Trở thành một nhân viên chứng từ (Docs – Cus)

Trở thành một nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia


Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon