Tin Tổng Hợp

Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết ra sao trong doanh nghiệp

Từ khóa

 Kỹ năng giải quyết vấn đề – Problem Solving Skills

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc bởi cuộc sống là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết mà không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có một công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề. Điều quan trọng là chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.


Nhìn nhận và phân tích:

Trước khi bạn cố tìm hướng giải quyết vấn đề, bạn nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không, bằng cách tự hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?; hoặc: giả sử như việc này không thực hiện được thì…? Bạn không nên lãng phí thời gian và sức lực vào giải quyết nếu nó có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng.


 Xác định chủ sở hữu của vấn đề:

Không phải tất cả các vấn đề có ảnh hưởng đến bạn đều do chính bạn giải quyết. Nếu bạn không có quyền hạn hay năng lực để giải quyết nó, cách tốt nhất là chuyển vấn đề đó sang cho người nào có thể giải quyết. Có một câu nói nửa đùa nửa thật nhưng cũng đáng để bạn lưu ý: “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết đôi khi thành phá hoại”.


 Hiểu vấn đề:

Chưa hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề sẽ dễ dẫn đến cách giải quyết sai lệch, hoặc vấn đề cứ lặp đi lặp lại. Nếu nói theo ngôn ngữ của y khoa, việc “bắt không đúng bệnh” thì chỉ trị triệu chứng, chứ không trị được bệnh, đôi khi “tiền mất, tật mang”. Bạn nên dành thời gian để lấy những thông tin cần thiết liên quan vấn đề cần giải quyết, theo gợi ý sau: Mô tả ngắn gọn vấn đề; nó đã gây ra ảnh hưởng gì?; Vấn đề xảy ra ở đâu?; Lần đầu tiên nó được phát hiện ra là khi nào?; Có gì đặc biệt hay khác biệt trong vấn đề này không?


Ở đây ta cần tìm hiểu vấn đề bằng cách đặt ra những câu hỏi.

– Tính chất của vấn đề (khẩn cấp, quan trọng)?

– Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì?

– Nguồn lực để giải quyết vấn đề?

– Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?

– Bản chất của vấn đề là gì?

– Những đòi hỏi của vấn đề?

– Mức độ khó – dễ của vấn đề?


Chọn giải pháp:

Sau khi đã tìm hiểu được cội rễ của vấn đề, nhà quản lý sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Yếu tố sáng tạo sẽ giúp nhà quản lý tìm được giải pháp đôi khi hơn cả mong đợi. Cần lưu ý là một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi, và có tính hiệu quả.


 Thực thi giải pháp:

Khi bạn tin rằng mình đã hiểu được vấn đề và biết cách giải quyết nó, bạn có thể bắt tay vào hành động. Để đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả, nhà quản lý cần phải xác định ai là người có liên quan, ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi giải pháp, thời gian để thực hiện là bao lâu, những nguồn lực sẵn có khác.v.v…


 Đánh giá:

Sau khi đã đưa vào thực hiện một giải pháp, bạn cần kiểm tra xem cách giải quyết đó có tốt không và có đưa tới những ảnh hưởng không mong đợi nào không. Những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi rườm rà nếu làm theo các bước trên. Vạn sự khởi đầu nan. Lần đầu tiên áp dụng một kỹ năng mới bao giờ cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn. Nếu bạn thường xuyên rèn luyện, thì dần dần kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ trở thành phản xạ vô điều kiện.

Sau khi đã đưa vào thực hiện một giải pháp, bạn cần kiểm tra xem cách giải quyết đó có tốt không và có đưa tới những ảnh hưởng không mong đợi nào không. Những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.


Cách rèn luyện & đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng tổng hợp đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn cần rất nhiều thời gian và rèn luyện trong chính những tình huống xảy ra hàng ngày. Có một vài bước cơ bản sau khi giải quyết vấn đề:


– Nhìn nhận tổng quan và phân tích vấn đề

– Xác định ai là người chịu trách nhiệm chính cho vấn đề

– Xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề

–Tương ứng với mỗi nguyên nhân, tìm giải pháp phù hợp

– Thực hiện giải pháp

– Đánh giá hiệu quả của các giải pháp để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

Bên cạnh việc giải quyết những vấn đề đã và đang tồn tại, bạn còn cần biết phương pháp đặt và giải quyết vấn đề tức là lường trước những vấn đề có nguy cơ xảy ra và tìm cách giải quyết ngay từ khi nó mới chỉ là những vấn đề tiềm ẩn. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và hạn chế thiệt hại thậm chí biến rủi ro thành cơ hội.

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon