Tin Tổng Hợp

Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2020

Xuất Nhập Khẩu cần những yếu tố nào ?

Từ khóa

 Xuất Nhập Khẩu là gì ?

Xuất nhập khẩu (tiếng anh gọi là import-export) là một trong những lĩnh vực kinh doanh hàng đầu đang được nhà nước ta quan tâm và ưu tiên nhằm giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường, tạo mối quan hệ làm ăn với các quốc gia khác để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.Có thể xem ngành xuất nhập khẩu là khâu cơ bản của hoạt động ngoại thương với mối tương quan lớn và có sự tác động rộng rãi đến nhiều ngành khác. Xuất khẩu là một ngành không thể thiếu với mọi quốc gia vì mang lại nguồn ngoại tệ cao để tăng cường nhập khẩu hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho người dân…

Tác dụng của Học Xuất Nhập Khẩu 

Chuyên môn: nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa đều là đơn vị chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao nên có hệ thống đào tạo cho nhân viên. Các dịch vụ do đó cũng có tính chuyên nghiệp cao, có giải pháp giải quyết các công việc phát sinh.Hiệu suất: nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa có khả năng điều phối nhân lực, do đó với những nhân lực tài năng, họ sẽ sử dụng triệt để. Và kết quả là có thể tính mức phí thấp hơn là khách hàng tự làm.

Dự phòng: đây là thế mạnh rõ ràng của dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa.với đội ngũ nhân viên đông đảo, luôn có một số nhân viên có thể thay thế lẫn nhau để phục vụ khách hàng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa còn cẩn thận hơn nữa khi cất giữ một bản sao cơ sở dữ liệu của từng khách hàng, để phòng trường hợp có rủi ro thì vẫn có thể khôi phục lại hệ thống.

Tâm lý: đối với nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, nhân viên xuất nhập khẩu là lực lượng lao động chính nên sẽ được cân nhắc lên các vị trí cao, thậm chí là lãnh đạo công ty giúp các nhân viên có động lực mạnh hơn để trau dồi chuyên môn cũng như phấn đấu hơn nữa.

Những công việc đào tạo xuất nhập khẩu
-Ngành xuất nhập khẩu bao gồm những vị trí công việc cơ bản sau:
-Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)
-Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales XNK)
-Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (CS)
-Nhân viên hiện trường (Ops)
-Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
-Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……
-Chuẩn bị gì cho nghề xuất nhập khẩu

Một nhân viên trong ngành Xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau như: Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ…. Nhưng nhìn chung, để thành công trong nghề Xuất nhập khẩu bạn cần các điều kiện sau:

Nắm vững quy trình xuất-nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch; hiểu biết về hàng hóa và thị trường…

Khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học.
Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…

Để thành công, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu, yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác đi.

Chứng từ Xuất nhập khẩu
Chứng từ xuất nhập khẩu có khá nhiều loại. Tùy theo từng loại hàng, nước xuất khẩu, nhập khẩu, và nhu cầu cụ thể của bên mua, bên bán, mà chứng từ cụ thể lại có sự thay đổi khác nhau.

Trong quá trình thương mại, 2 bên mua bán tiếp cận, liên hệ, làm việc với nhau, Họ sẽ thương thảo, đàm phát, và đi đến thống nhất ký kết hợp đồng ngoại thương ( Sale Contract ). Người bán sẽ soạn thảo tóm tắt nội dung chính về lô hàng và nội dung thanh toán trong hóa đơn chiếu lệ ( Proforma Invoice). Căn cứ vào đó, người mua phát hành lệnh đặt hàng ( Purchase Order ) hoặc Tín dụng thư ( Letter of Credit ) để người bán chuẩn bị và gửi hàng theo điều khoản đã thỏa thuận.

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon