Tin Tổng Hợp

Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020

Những điều cần phải biết khi học kế toán trưởng ?

Từ khóa

Kế toán trưởng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác kế toán của một doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng là gì? Tính chất công việc cần thiết và nhiệm vụ của một kế toán trưởng là gì?

 


Kế toán trưởng là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở... và là người phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức nào đó. Kế toán trưởng là người hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, điều chỉnh những công việc mà các kế toán viên đã làm sao cho hợp lý nhất.

Nội dung cần được học của kế toán trưởng :
- Kế toán tài chính doanh nghiệp.
- Quản trị tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính.
- Kế toán quản trị.
- Kiểm toán
- Thanh toán tín dụng ngân hàng.
- Luật thương mại.
- Pháp luật về thuế
- Luật kế toán
Nếu các bạn muốn biết thêm chi tiết thì hãy truy cập wedsite: gec.edu.vn


Tiêu chuẩn và điều kiện cần thiết của kế toán trưởng:
1. Kế toán trưởng có trách nhiệm:
a) Thực hiện các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính trong đơn vị kế toán.
b) Tổ chức điều hành bộ máy kế toán theo quy định của Luật này;
c) Lập báo cáo tài chính.
2. Kế toán trưởng có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.
3. Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước và doanh nghiệp nhà nước, ngoài các quyền đã quy định tại khoản 2 Ðiều này còn có quyền:
a) Có ý kiến bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán về việc tuyển dụng, thuyên chuyển, tăng lương, khen thưởng, kỷ luật người làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ.
b) Yêu cầu các bộ phận liên quan trong đơn vị kế toán cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu liên quan đến công việc kế toán và giám sát tài chính của kế toán trưởng.
c) Bảo lưu ý kiến chuyên môn bằng văn bản khi có ý kiến khác với ý kiến của người ra quyết định.
d) Báo cáo bằng văn bản cho người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán khi phát hiện các vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán trong đơn vị; trường hợp vẫn phải chấp hành quyết định thì báo cáo lên cấp trên trực tiếp của người đã ra quyết định hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải chịu trách nhiệm về hậu qu của việc thi hành quyết định đó.

Nhiệm vụ về phân tích và dự báo tài chínhTùy theo tình hình hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty. Kế toán trưởng sẽ phân tích, đánh giá để đưa ra dự báo về tài chính trong thời gian tới. Có thể đưa ra những đề nghị để giúp thu hút các nguồn thu cho doanh nghiệp, đảm bảo cho việc ổn định tài chính, hạn chế rủi ro.

Kế toán trưởng là người nắm bắt và hiểu biết sâu rộng nhất về tài chính. Nên sẽ có những phương án phù hợp nhất với tình hình thực tế.


Ưu điểm của nghành kế toán trưởng
Khác với các ngành nghề khác, khi học kế toán trưởng sẽ cho bạn một tương lai rõ ràng và thực tiễn. Trước khi là 1 nhân viên cho công ty nào đó thì bạn đã chính là kế toán cho bản thân mình rồi. Đây là một điều khá đặc biệt và thú vị của nghề cao quý này. Như những chuyên ngành như nguyên cứu thông tin liên lạc, khoa học chính trị,... bạn rất khó có thể xác định được tương lai và công việc của mình là gì. Thế nhưng nếu bạn đang là sinh viên theo học kế toán thì chắc chắn đã được đào tạo cụ thể về sự nghiệp của bản thân. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời của nghề kế toán.
Sau khi tốt nghiệp bạn có thể bắt đầu công việc với các vị trí như là một cộng tác viên của các công ty. Thế nhưng tiềm năng tăng trưởng có thể được gọi là tuyệt vời. Sau một vài năm có kinh nghiệm và kĩ năng dày dặn thì bạn có thể bắt đầu di chuyển “Tiến nhanh về kế toán.
Một trong những ưu điểm của kế toán thường được nhắc là không chỉ làm kế toán trưởng có thể kiếm được một mức lương hào phóng mà bạn còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như nhận lương hưu, chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ và các lợi ích khác.
Trước những mức lương cao ngất ấy thì bạn hoàn toàn không bị bó buộc gì cả. Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc bắt đầu khởi nghiệp tại một thành phố mới thì đừng lo lắng về công việc hiện tại. Bởi bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một công việc khác tại nơi này. Kế toán trưởng sẽ không ràng buộc bạn tại một công ty cụ thể nào đó. Bạn hoàn toàn có thể di chuyện làm việc trên toàn quốc và quốc tế.

Nhược điểm của nghành kế toán trưởng
Cảm giác ngán ngẩm trong quá trình làm việc là tâm lí chung của nhiều người trong nghề. Nói cách khác thì nó thật đơn điệu và đẩy lùi cá tính của bạn. Cùng với đó là bạn hãy chuẩn bị tâm lí cho những quãng thời gian dài ngồi làm việc tại bàn máy tính.
Bắt buộc bạn phải có bằng cấp chứng chỉ .
Làm việc với nhiều còn số sẽ khiến bạn bị stress. Vì thế bạn cần biết cách phân bổ, sắp xếp thời gian để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.
Trên thế giới theo như thống kê thì ngành được thu lợi nhuận lớn nhất đó chính là kế toán, vì thế bạn hãy tận dụng khả năng và cơ hội của mình để đạt được thành quả như mong muốn.

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon