Tin Tổng Hợp

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó ?


Trước tiên, ta sẽ bỏ qua những điều kiện cần có của nhân viên kế toán như kiến thức về kế toán, sự cần cù,… vì những điều đó chắc hẳn các bạn đã được giáo viên hướng dẫn nhiều lần ở giảng đường.


Việc bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó, mà ở đây đòi hỏi bạn phải hội tụ hết tất cả yêu cầu: về nghề và về đạo đức thì bạn nghiễm nhiên đường hoàng chuyên nghiÔng bà ta có câu: “Dục tốc bất đạt“, thực tế đúng như vậy, ví dụ Công ty A&B của Mỹ thành lập vào 1990, lúc ấy chỉ là tiệm bán trà nhỏ, nhưng hiện nay nó đã là một hệ thống cửa hàng có qui mô lớn, chủ yếu kinh doanh thức ăn, khi làm ăn phát đạt mức kinh doanh đạt 3,4 tỉ đô la một năm, lợi nhuận đạt hơn 40 triệu đô la, đứng thứ bảy trong số các doanh nghiệp lớn ở Mỹ và được mệnh danh là cha đẻ của công ty liên hoàn thế giới. Bí quyết thành công của công ty là: thực hiện một người một công ty, lợi nhuận không vượt quá 1%. Họ đã trải qua khoảng thời gian khá lâu để đạt được thành tựu như ngày hôm nay, chúng ta cũng vậy, không thể nào mà có thể ngồi vào chiếc ghế Kế toán trưởng ngay khi ta muốn được. Vì vậy, muốn trở thành
nghiệp vụ kế toán trưởng, bạn phải là một Kế toán tổng hợp chuyên nghiệp trước cái đã. Muốn thế, bạn phải hiểu được hầu hết các nghiệp vụ kế toán, cộng với kỹ năng phân tích. Nhưng một cách tổng quát, xin chia sẻ cùng bạn các công việc phải làm như sau:

Quản lý về mặt kế toán: hoc ke toan thuc hanh thuc te đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn.
Quản lý về mặt hàng tồn kho: Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử lý.

Vì vậy, muốn trở thành kế toán trưởng, bạn phải là một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp trước cái đã.
Muốn thế, bạn phải hiểu được hầu hết các nghiệp vụ kế toán, cộng với các kỹ năng phân tích. Nhưng một cách tổng quát, xin chia sẻ cùng bạn các công việc phải làm như sau:

- Quản lý về mặt kế toán: đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng hạn.
- Quản lý về mặt hàng tồn kho: thực hiện đối chiếu hàng tốn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử ký.
- Kiểm tra giá thành: làm việc với kế toán giá thành để phân tích giá thành sản phẩm.
- Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ.
- Theo dõi tài sản cố định: Theo dõi các khoản trích khấu hao TSCĐ, mua sắm và thanh lý.
- Lập ngân sách: Tham gia lập ngân sách cho công ty.
- Lập các loại báo cáo thuế và thống kê theo quy định.
- Làm việc với kiểm toán trong và ngoài công ty.


Bạn thấy đấy, trở thành kế toán tổng hợp chuyên nghiệp không khó đúng không nào. Nhưng, trở thành một Kế toán trưởng mà nay còn thêm một yêu cầu nữa, đó là chuyên nghiệp thì đòi hỏi đó rất cao!
 Kế toán trưởng nếu xét ở 2 góc độ:

Thứ nhất, xuất thân từ nhân viên lâu năm: Nếu bản lý lịch công tác của bạn rõ ràng và chỉ duy nhất tại 1 Doanh nghiệp thì việc bạn đi lên chức vụ Kế toán trưởng từ một kế toán viên, chắc hẳn yếu tố lành nghề là điều tiên quyết. Người đứng đầu Doanh nghiệp sẽ chọn người có năng lực, năng lực ở đây là giỏi về nghiệp vụ, vững về luật, nhanh trong việc giải quyết vấn đề được sự ủng hộ và tin cậy của đồng nghiệp lẫn cấp trên nữa.

Thứ hai, từ một người xa lạ: Ngay buổi đầu phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ xem cách bạn thể hiện là bạn đã từng có kinh nghiệm qua công việc này chưa? Để họ biết được khả năng quản lý, trình độ nghiệp vụ, hiểu biết về luật của bạn như thế nào!

Tập trung lại, để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp, ngoài các kiến thức về kế toán, bạn phải trang bị cho riêng mình:

Vững về luật: theo dõi, nghiên cứu và cập nhật thông tư quy định mới ban hành của các cơ quan ban ngành. Hiểu cho rõ và chắc chắn chớ đừng có mập mờ;
Rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống: đòi hỏi bạn phải có cái đầu nhạy bén, quyết định rõ ràng, thống nhất, dứt khoát;

Và mối quan hệ hòa đồng với mọi người, không chỉ trong nội bộ phòng kế toán mà còn với các phòng ban khác trong Doanh nghiệp.

việc bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó 
Cuối cùng, sống trong thời buổi thông tin, Kế toán trưởng hơn nhau ở việc nắm bắt thông tin trước sau, áp dụng sao cho phù hợp với hoạt động của Doanh nghiệp. Cho nên bên cạnh đó, bạn phải tham gia giao lưu với các bạn ở các Doanh nghiệp khác. Bởi kiến thức kế toán thay đổi rất nhanh và thường xuyên. Liệu bạn có thể tự mình cập nhật không? Chắc chắn là không! Mà khi đó, chính quen biết rộng, các bạn đó sẽ cập nhật kiến thức giúp bạn khi bạn không có thời gian tìm hiểu!
Trung tâm GEC chúc các bạn sớm trở thành những Kế toán trưởng chuyên nghiệp


Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon