Tin Tổng Hợp

Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Để trở thành kế toán trưởng có khó hay không và cần gì?

Từ khóa

Nếu bạn muốn trở thành một kế toán , bạn sẽ cần phải có một sự hiểu biết về các tiêu chuẩn và thủ tục kế toán và sổ sách kế toán hệ thống thuế… Kế toán viên là khái niệm chung để chỉ tất cả những người làm kế toán từ kế toán trưởng đến các nhân viên kế toán như kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết… Mỗi vị trí công việc khác nhau tất yếu sẽ yêu cầu chuẩn mực về nghề nghiệp khác nhau. 

- Nhưng tập trung lại, một kế toán viên chuyên nghiệp được các chuyên gia đánh giá phải đáp ứng được các yêu cầu sau:
+ Trước tiên, ta sẽ bỏ qua những điều kiện cần có của một nhân viên kế toán như kiến thức về kế toán, sự cần cù,…vì những điều đó chắc hẳn các bạn đã được giảng viên hướng dẫn nhiều lần ở giảng đường. Mọi người đều biết rằng: Bạn cần có những chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng của BTC để nắm được quy trình làm công tác kế toán trưởng, bản lĩnh của bạn sẽ được thể hiện quan điều này trước khi bạn có thể tóa sáng hết khả năng của mình!
+ Ông bà ta có câu: “Dục tốc bất đạt“, thực tế bạn đã trải qua khoảng thời gian khá lâu để đạt được thành tựu như ngày hôm nay, không thể nào mà có thể ngồi vào chiếc ghế Kế toán trưởng ngay khi ta muốn được. Vì vậy, muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp, bạn phải là một Kế toán tổng hợp chuyên nghiệp trước cái đã. Muốn thế, bạn phải hiểu được hầu hết các nghiệp vụ kế toán, cộng với kỹ năng phân tích.
Học kế toán tổng hợp, kinh nghiệm thực tế từ người đi trước là một cách rá hiệu quả, trở thành kế toán tổng hợp chuyên nghiệp không khó, nhưng trở thành một Kế toán trưởng mà nay còn thêm một yêu cầu nữa, đó là tính chuyên nghiệp thì đòi hỏi đó rất cao! Theo bạn điều này có khó không? Có kỹ năng toán học tốt là một kỹ năng mà một kế toán sẽ phải sử dụng hàng ngày . Điều này nói lên người làm kế toán phải có một tình yêu dành cho các con số.

- Kế toán trưởng nếu xét ở 2 góc độ:
+ Thứ nhất, xuất thân từ nhân viên lâu năm: Nếu bản lý lịch công tác của bạn rõ ràng và chỉ duy nhất tại 1 Doanh nghiệp thì việc bạn đi lên chức vụ Kế toán trưởng từ một kế toán viên, chắc hẳn yếu tố lành nghề là điều tiên quyết. Người đứng đầu Doanh nghiệp sẽ chọn người có năng lực, năng lực ở đây là giỏi về nghiệp vụ, vững về luật, nhanh trong việc giải quyết vấn đề được sự ủng hộ và tin cậy của đồng nghiệp lẫn cấp trên nữa.
+ Thứ hai, nhà tuyển dụng sẽ xem cách bạn thể hiện là bạn đã từng có kinh nghiệm qua công việc này chưa? Để họ biết được khả năng quản lý, trình độ nghiệp vụ, hiểu biết về luật của bạn như thế nào!

- Và đây là những công việc là kế toán trưởng phải làm:
+ Quản lý về mặt kế toán: đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn.Phần lớn các công việc của bạn sẽ là con số. Đây là một trong những phẩm chất cần thiết hàng đầu, quan trọng của người làm kế toán. Là nhân viên kế toán, hàng ngày, bạn phải đối mặt với vô vàn con số. Mỗi con số gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc lại đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính. Người xưa có câu “sai một li, đi một dặm”. Đúc kết ấy rất đúng với công việc kế toán. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời gian, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn.
+ Quản lý về mặt hàng tồn kho: Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử lý.Như một kế toán bạn cần phải phân tích kỹ các báo cáo và bạn sẽ thấy rõ nhất khi phân tích sự khác biệt nhất định trên các bảng cân đối kế toán hoặc báo cáo thu nhập
+ Kiểm tra giá thành: làm việc với kế toán giá thành để phân tích giá thành sản phẩm. Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ.
+ Theo dõi tài sản cố định: Theo dõi các khoản trích khấu hao TSCĐ, mua sắm và thanh lý.
+ Lập ngân sách: Tham gia lập ngân sách cho công ty.
+ Lập các loại báo cáo thuế và thống kê theo quy định.
+ Làm việc với kiểm toán trong và ngoài công ty.

- Tập trung lại, để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp, ngoài các kiến thức về kế toán, bạn phải trang bị cho riêng mình:
+ Vững về luật: theo dõi, nghiên cứu và cập nhật thông tư quy định mới ban hành của các cơ quan ban ngành. Hiểu cho rõ và chắc chắn chớ đừng có mập mờ;
+ Rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống: đòi hỏi bạn phải có cái đầu nhạy bén, quyết định rõ ràng, thống nhất, dứt khoát;
+ Và mối quan hệ hòa đồng với mọi người, không chỉ trong nội bộ phòng kế toán mà còn với các phòng ban khác trong Doanh nghiệp.
+ Cuối cùng, sống trong thời buổi thông tin, Kế toán trưởng hơn nhau ở việc nắm bắt thông tin trước sau, áp dụng sao cho phù hợp với hoạt động của Doanh nghiệp. Cho nên bên cạnh đó, bạn phải tham gia giao lưu với các bạn ở các Doanh nghiệp khác. Bởi kiến thức kế toán thay đổi rất nhanh và thường xuyên. Liệu bạn có thể tự mình cập nhật không? Chắc chắn là không! Mà khi đó, chính quen biết rộng, các bạn đó sẽ cập nhật kiến thức giúp bạn khi bạn không có thời gian tìm hiểu!

- Việc bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó, mà ở đây đòi hỏi bạn phải hội tụ hết tất cả yêu cầu: về nghề và về đạo đức thì bạn nghiễm nhiên đường hoàng chuyên nghiệp thôi bạn à! Và trình tự của bạn sẽ đi từ: Kế toán viên sang Kế toán tổng hợp rồi sẽ đến Kế toán trưởng. Cho nên, nếu bạn muốn đi tắt bạn vẫn có thể theo học các lớp Kế toán tổng hợp thực hành để bạn rút ngắn giai đoạn của kế toán viên.

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Bài liên quan


EmoticonEmoticon